Tuyển Italy và ‘cái chết’ được dự báo trước tại Euro 2008

Dấu hiệu về một kết cục bi đát dành cho thày trò HLV Donadoni trên đất Áo – Thụy Sĩ đã manh nha xuất hiện từ trước, chứ chẳng đợi đến khi họ bị loại khỏi tứ kết sau loạt đá luân lưu định mệnh với Tây Ban Nha hôm 22/6.
Bất ngờ được chọn thay Lippi dẫn dắt tuyển Italy sau World Cup 2006, HLV Donadoni bỏ ngoài tai mọi lời khuyên từ các nhà chuyên môn, vội vàng áp đặt những thay đổi, xáo trộn đội ngũ. Thay vì kế thừa và phát huy có chọn lọc thành quả của vị tiền nhiệm nổi tiếng, HLV 45 tuổi mà suốt sự nghiệp cầm quân chưa hề nắm một CLB lớn nào lại muốn biến tuyển Italy thành tập thể mang màu sắc cá nhân ông. Nhiều cái tên mới được triệu tập dù không phải ai cũng đủ năng lực, sơ đồ 4-5-1 đề cao yếu tố chặt chẽ từng đem lại thắng lợi huy hoàng ở Đức bị xếp xó để nhường chỗ cho 4-3-3 mang hơi thở của bóng đá tấn công.

AK.
Chọn Donadoni thay Lippi đã là một bước đi sai lầm của tuyển Italy trong quá trình chuẩn bị cho Euro 2008. Ảnh: AK.

Công bằng mà nói, nỗ lực cách tân của Donadoni ít nhiều đã đem lại hiệu quả tích cực. Sau bước khởi đầu chệch choạc, tuyển Italy trong hình hài mới cũng trở lại quỹ đạo chiến thắng để hoàn tất vòng loại Euro 2008 ở vị trí nhất bảng, trên cả Pháp. Nhưng cũng chính vị trí nhất bảng ấy cộng thêm cái mác ĐKVĐ thế giới đã tạo ra những ảo tưởng nơi thày trò Donadoni và các tifosi về sức mạnh thực sự cũng như cơ hội đăng quang của tuyển Italy tại Euro 2008. Thế rồi, đến với Áo – Thụy Sĩ, mộng tưởng ấy đã lung lay dữ dội khi Italy mất trung vệ thủ quân Cannavaro vì chấn thương khi tập luyện, và nhanh chóng sụp đổ chỉ sau một trận đấu, đó là thảm bại 0-3 dưới tay Hà Lan.

Advertisements

Pages: 1 2

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: