Nghệ thuật khoả thân ra đời như thế nào?

Nghệ thuật nude (khoả thân) xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới là tại Đức vào những năm đầu thế kỷ 20 dưới tên gọi Freikörperkultur (tiếng Đức có nghĩa là Văn hoá của cơ thể trần truồng). Vào thời điểm đó, nghệ thuật nuy ra đời nhờ ảnh hưởng của lối sống tự nhiên và sự bớt gò bó trong cách ăn mặc.


Vợ chồng John Lennon – Oko cũng là
một tín đồ của nghệ thuật khoả thân

Freilichtpark, câu lạc bộ nude đầu tiên trên thế giới mở ra ở Hamburg (Đức) năm 1903. Ngay sau đó, tác giả Heinrich Ungewitter xuất bản cuốn “Nghệ thuật trần trụi”, một chủ đề dường như không tưởng vào thời đó về một loại hình nghệ thuật mà người ta chẳng mang trên mình một thứ gì, một cơ thể hoàn toàn trần trụi. Cuốn sách đã gây một tiếng vang lớn và tái bản một vài lần sau đó.

Nghệ thuật nude nhanh chóng lan rộng trên toàn nước Đức, một vài CLB nude khác được mở ra trên các vùng ngoại ô Đức.

Năm 1933, Hitler lên cầm quyền ở Đức, nghệ thuật nude bị cấm đoán ở nước này, mọi loại hình của nghệ thuật này bị chính quyền Đức quốc xã cho là bất hợp pháp.

Khám Phá 24h

Nude trong hội hoạ

Khi chiến tranh thế giới 2 kết thúc, nghệ thuật nude tìm lại chỗ đứng của mình, trên quy mô rộng với tốc độ mạnh hơn trước nhiều lần. Sau nước Đức, Croatia là một trong những nước tiên phong đón nhận ‘luồng gió mới’ nghệ thuật nude. Những năm 1960, vào mùa hè, các trại nude bắt đầu mọc lên ở Croatia bởi ngành du lịch nước này đang muốn nhắm vào các du khách Đức, những người có khả năng du lịch sang Croatia giữa rất nhiều lựa chọn địa chỉ du lịch.

Tiếp sau Croatia, nghệ thuật nude đặt chân đến nước Mỹ, tại đây được phong trào hip-pi (phong trào do giới trẻ Mỹ khởi xướng, tôn trọng đời sống cá nhân, dùng âm nhạc để chuyển tải những bức xúc trong cuộc sống…) tiếp sức, nghệ thuật này thoả sức tung hoàng tại đất nước của Nữ thần tự do.

Vào những năm 1980, 1990, phong trào ủng hộ nghệ thuật nude thu hút được rất nhiều môn đồ trên khắp thế giới. Những người tham gia xuất thân từ mọi thành phần trong xã hội với trình độ văn hoá hết sức đa dạng. Trước nhu cầu của khách du lịch nhiều CLB nude được mở ra ở Ý, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Những môn đồ của nghệ thuật khoả thân cho rằng con người sẽ đẹp nhất khi hoàn toàn trần trụi, họ là những người theo chủ nghĩa tự nhiên, đề cao nét đẹp hình thể. Những người này cho rằng, nude cũng là hình thức giảm stress những khi bạn quá căng thẳng. Họ nói: “Hãy để cơ thể mình trần trụi bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái và khoẻ khoắn. Chắc chắn bạn sẽ không bị chi phối bởi bất kỳ xu hướng thời trang nào của các loại quần áo. Và cuối cùng như bạn thấy đấy, con người sinh ra đều trần trụi…”

Khám Phá 24h

Nude trong nhiếp ảnh

Trên thực tế, nude đã ra đời từ trước khi nó xuất hiện ở nước Đức trong nghệ thuật hội hoạ và tạo hình. Thời kỳ Phục hưng, chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp gợi cảm về 2 hình mẫu khoả thân Adam và Eva trên vòm thánh đường Sistine ở Vatican . Người vẽ chúng chính là hoạ sĩ Michelangelo (1475-1564). Giai đoạn này, Botticelli đã vẽ bức Sự ra đời của thần Vệ Nữ, một bức tranh khoả thân đã lột tả hoàn toàn những vẻ đẹp tinh khiết nhất, toàn mỹ nhất của Thần Vệ Nữ. Bức tranh này đã đặc biệt vẽ theo cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp.

 

Khám Phá 24h
Sự ra đời của thần Vệ Nữ

Ngày nay, nghệ thuật nude có mặt ở rất nhiều phương diện của đời sống, và người ta xem nó là một loại hình nghệ thuật như bao loại hình khác một khi chúng ta có cái nhìn khách quan và chân thực về nó.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: