Chứng khoán đi lên nhưng vẫn có rủi ro

Thị trường chứng khoán trải qua những phiên giao dịch như mơ. Tuy nhiên, sau những con số tăng trần cùng lượng dư mua chót vót vẫn tiềm ẩn một số rủi ro.

Chứng khoán Việt Nam hồi phục kéo theo sự tăng trần của gần như tất cả các mã chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư cũng trở nên ít kén chọn hơn trong lựa chọn cổ phiếu. Thậm chí có tình trạng hễ mã nào còn dư bán sẽ được mua vào, bất kể thông tin, tính thanh khoản, hay hoạt động của công ty đó có tốt hay không.

Hoàng Hà.

Anh Quý, nhà đầu tư tại VCBS cho biết khi thị trường đi lên, anh đã nhắm đến các blue chip như SSI, VNM, hay HPG. Tuy nhiên, khớp lệnh ở những cổ phiếu này gần như không khả thi khi lượng dư mua luôn ngót nghét cả triệu đơn vị. Thế nên, như nhiều nhà đầu tư nhỏ khác anh đành đổ tiền vào các cổ phiếu nhỏ hoặc thậm chí ngay cả những mã có kinh doanh không tốt, hoặc có tin xấu. Anh lý giải các mã này vẫn “lên khỏe” theo xu hướng của thị trường.

Chẳng hạn như các mã S99 tại Hastc hay REE, một đại gia trên Hose. Thậm chí REE trong ngày 16/6 còn báo trước thuế lỗ tới 127,48 tỷ đồng so với cùng thời điểm 2007. Thế nhưng cổ đông của các mã trên hiện vẫn đang sống trong những “ngày tươi đẹp” khi mà cổ phiếu họ nắm giữ đều đã tăng trần trên 6 phiên liên tiếp.

Một trường hợp khác, Công ty Đường Biên Hòa (BHS) thông báo cháy kho vào 2/7, con số tài sản thiệt hại lên tới cả tỷ đồng. Bên cạnh thông tin, xét tới yếu tố cơ bản lợi nhuận quý I năm nay của công ty này cũng chỉ bằng một nửa của 4 tháng đầu năm 2007. Lãi cơ bản lũy kế trên mỗi cổ phiếu hiện cũng chỉ hơn 600 đồng so với trên 1.100 đồng một cổ phiếu của năm ngoái.

Advertisements

Pages: 1 2

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: