Giới trẻ ngày càng mê xe sang

Thanh niên ngày nay có xu hướng sở hữu luôn một chiếc xe sang đắt tiền cỡ BMW M3, thay vì bắt đầu sự nghiệp bằng Honda Civic hay Toyota Corolla như thế hệ cha anh.

Những người cho rằng thế hệ Y – “Generation Y”- đặc biệt quan tâm tới cá nhân, có thể dùng thị trường ôtô để thể hiện quan điểm của mình. Các con số thống kê đang chứng minh cho xu hướng này.

Để mô tả, hãy lấy chiếc BMW M3 làm ví dụ. Nếu nghĩ rằng phiên bản thể thao tính năng cao của serie 3, giá 62.000 USD, phù hợp với doanh nhân trung tuổi thì bạn hoàn toàn sai lầm. Thực tế là M3 có lượng khách hàng trẻ nhất trong hệ thống sản phẩm BMW.

“Nhiều người mua M3 trẻ một cách kính ngạc”, Larry Koch, Giám đốc thương hiệu thể thao M của BMW Bắc Mỹ nhận định. Trong khi độ tuổi trung bình của dòng xe khác là 41 thì M3 là trên dưới 20 và một lượng gần 56, những người phải chờ đợi rất lâu mới đủ tiền tậu mẫu xe yêu thích.

“Khách hàng M3 hoặc là rất trẻ, hoặc rất già”, Koch nhận xét.

Seriouswheels.
M3, phiên bản thể thao của BMW serie 3. Ảnh: Seriouswheels.

Đây là hiện tượng đang dần phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi. Những người vừa ra trường, hoặc mới có việc làm được cho là sẽ mua xe rẻ tiền như Honda Civic hoặc Toyota Corolla. Thế nhưng, phần đông trong số đó có xu hướng chọn xe đắt tiền để thể hiện sự thành công. Mặc dù họ chưa đạt đến mức đó.

Những người của thế hệ Y, sinh trong khoảng thời gian 1978 đến 1994, không mất công tìm kiếm danh tiếng như các thế hệ đàn anh.
“Họ muốn sự sang trọng và cảm thấy xứng đáng có được ngay điều đó”, Ed Kim, Giám đốc bộ phận phân tích công nghiệp ở AutoPacific phân tích. Xu hướng này khiến ngành công nghiệp xe hơi tích cực cho ra đời nhiều mẫu xe thu hút giới trẻ. Không mất nhiều thời gian, những thanh niên đó mua ngay và chẳng mấy khi để ý đến cách đánh giá truyền thống.

Scion, thương hiệu mà Toyota dành riêng cho thị trường Mỹ là điển hình thứ hai. Mẫu xe đắt nhất của nhà sản xuất này, tC coupe, giá 17.000 USD được ưa chuộng nhất, theo người phát ngôn Wade Hoyt. Các lãnh đạo ở Acura, hãng xe hạng sang thuộc Honda, phát hiện ra rằng bên cạnh khách hàng quen thuộc có không ít người trẻ tuổi bị thu hút bởi chiến dịch quảng bá.

Chẳng hạn khách hàng chiếc Acura TL Type S, phiên bản thể thao tính năng cao, lại có độ tuổi trung bình trẻ hơn 7 năm so với TL tiêu chuẩn. Chiếc S2000 Club Racer, bản mui trần 2 chỗ có hệ thống treo được gia cố, thu hút người tiêu dùng trẻ hơn cả 10 tuổi so với mẫu thường.

“Điều này thực sự gây sốc”, John Watts, Giám đốc kế hoạch sản xuất của Acura cho biết. “Bất cứ khi nào bạn có những khách hàng trẻ hơn trung bình 10 tuổi, đó là dấu hiệu tốt”. Smart Fortwo là một bằng chứng khác. Phiên bản tiêu chuẩn giá 11.000 USD đáng lẽ phải ăn khách hơn. Nhưng thực tế chỉ có 5% chọn nó. 95% khách hàng trẻ còn lại mua mẫu cao cấp có giá từ 13.000 USD đến 16.000 USD.

Sự thành công của Audi gần đây gắn liền với việc tung ra những chương trình marketing nhắm vào giới trẻ. Còn BMW và Mercedes hỗ trợ lớn về tài chính nhằm giúp người mua đủ sức tậu xe. Để thích nghi theo xu hướng này, phong cách bán hàng cũng phải thay đổi. Các cô cậu thanh niên giờ đây không muốn bị làm phiền bởi những thông số kỹ thuật hay thông tin nhàm chán. Thông thường, họ đã quyết định từ trước khi tới showroom.

Thế nhưng, tại sao họ lại có đủ tiền để tậu chiếc xe Đức giá 62.000 USD?
“Khách hàng truyền thống sẽ nhìn M3 như một giấc mơ và cố gắng trong nhiều năm để đạt được”, Kim nói. Nhưng thế hệ Y có suy nghĩa khác hẳn cha anh. Họ sẵn sàng dùng tiền vay để thực hiện ý muốn. Theo Kim, một số lượng chưa từng thấy sinh viên trở về nhà sau khi ra trường. Những thanh niên này chấp nhận ở với bố mẹ trong thời gian dài để dùng khoản tiền vay mua xe bóng bẩy như M3.

Sống với gia đình họ không phải trả tiền thuê nhà, tiền dịch vụ. Mục tiêu duy nhất là thực hiện ước mơ thật nhanh chóng. Và một trong số đó là sở hữu ôtô đắt tiền.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: