Indonesia nghi mất 22 tỷ USD từ dầu mỏ

Cơ quan chống tham nhũng của Indonesia vừa mở một cuộc điều tra xung quanh nghi vấn khoảng 22 tỷ USD từ doanh thu của ngành dầu mỏ và khí đốt nước này đã biến mất.

Một quan chức của cơ quan điều tra Indonesia cho hay, họ đang thẩm vấn một số quan chức của ban giám sát Cơ quan điều tiết và khai thác dầu khí quốc gia Indonesia là BP Migas. Số liệu kiểm toán cho thấy, cơ quan này đã để mất khoảng 200.000 tỷ rupiah (22 tỷ USD) mà không giải trình được nguyên nhân.

Phát ngôn viên của Ủy ban chống tham nhũng Indonesia (KPK) là Johan Budi mới đây cho hay, đến nay chưa có bằng chứng về hành vi hối lộ và việc điều tra ngành dầu khí nước này chỉ là một phần trong chương trình làm việc của họ.

Ông này cũng không cho biết thêm thông tin, song một quan chức khác của KPK tiết lộ, họ đã phát hiện có sự chênh lệch về lượng dầu mỏ và khí đốt được bơm khỏi các mỏ và khối lượng được công bố. “Chúng tôi đã mời họ (BP Migas) tới để giải trình về cơ chế khai thác dầu và khí tại hãng. Có thể đã có những phần tài sản quốc gia được khai báo không chính xác”, ông này cho hay.

Song vị quan chức này cho hay, chưa có bằng chứng về tham nhũng. “Chưa có cá nhân nào bị nghi ngờ về hành vi tham những cả. Đây chỉ là một phần trong chương trình phòng chống của chúng tôi”, ông này cho biết thêm. Phó giám đốc KPK Haryono Umar cho hay, BP Migas đã không kiểm tra chéo báo cáo của các đơn vị về sản lượng dầu mỏ và khí đốt. “Chúng tôi cần có sự đảm bảo rằng thông tin công bố phải là chính xác”, ông này nói.

Ông Umar cũng cho hay, BP Migas và KPK đã thỏa thuận thành lập một nhóm kỹ thuật để điều tra sự chênh lệch về số liệu được được công bố và xử lý các sai sót nếu có. Ủy ban chống tham nhũng Indonesia KPK được thành lập sau thời của cựu tổng thống Suharto. Gần đây cơ quan này đã kiểm tra một loạt cơ quan trọng yếu của Indonesia như ngân hàng trung ương, tòa án tối cao và văn phòng tổng chưởng lý.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: