Nhân viên Toyota chết vì làm việc quá sức

Ngày 9/7, văn phòng lao động Aichi, Nhật kết luận một kỹ sư hàng đầu của Toyota đã chết do làm thêm tới 80 giờ mỗi tháng.

Kỹ sư này năm nay 45 tuổi và đã chịu áp lực quá lớn, dưới tư cách là người đứng đầu nhóm phát triển phiên bản hybrid cho mẫu xe ăn khách Camry. Anh đã làm thêm giờ trong suốt 2 tháng trước khi chết.

Edmunds.
Mẫu Camry hybrid của Toyota. Ảnh: Edmunds.

Làm đêm và cuối tuần là việc bình thường. Ngoài ra anh thường xuyên phải ra nước ngoài và chịu trách nhiệm đưa chiếc xe mẫu sang dự triển lãm ôtô Bắc Mỹ 2008. Anh chết do thiếu máu cục bộ vào tháng 1, cùng thời điểm diễn ra triển lãm trên. Người con gái tìm thấy thi thể một ngày trước khi anh sang Mỹ.

Kết luận của Văn phòng lao động ngày 30/6 cho phép gia đình được hưởng các khoản tiền từ bảo hiểm. Đáp lại, Toyota gửi lời chia buồn và cho biết sẽ làm mọi cách để cải thiện sức khỏe của người lao động.

Quyết định này là một trong những hành động mới nhất nhằm chống lại hiện tượng làm việc quá nhiều ở Nhật, còn gọi là “karoshi”. Số lượng người chết tăng lên đều đặn, kể từ khi Bộ Y tế nước này ghi nhận vào năm 1987. Năm ngoái, một tòa án Nhật cũng đã yêu cầu chính quyền bồi thường cho Hiroko Uchino, vợ của một công nhân Toyota bị chết do suy sụp trong công việc ở tuổi 30 vào năm 2002.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: