Nhà đầu tư băn khoăn kết quả kinh doanh công ty niêm yết

Ngược với tình hình thị trường chứng khoán giảm mạnh từ đầu năm đến nay, kết quả kinh doanh 6 tháng của một số công ty niêm yết công bố mức lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã chứng khoán STB) kết thúc kế hoạch kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế hơn 754 tỷ đồng, vượt 23% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo của nhà băng này cho thấy tổng tài sản đạt gần 74.875 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng huy động vốn hơn 64.230 tỷ đồng, còn tổng dư nợ cho vay hơn 38.330 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Hapaco (HAP) cũng vừa công bố số liệu sản xuất kinh doanh quý 2. Theo đó, doanh thu 6 tháng hơn 200 tỷ đồng, bằng 155,5% so với cùng kỳ năm 2007. Lợi nhuận sau thuế hơn 36 tỷ đồng.

Nhiều dự đoán, kết quả hoạt động kinh doanh sẽ có tác động cục bộ vào diễn biến giá của từng mã chứng khoán.

Cũng công bố kết quả kinh doanh quý 2, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) thu về 22,712 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 19,18% so với cùng kỳ, hoàn thành 57,35% kế hoạch năm. Công ty thông báo sẽ chi trả cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (tương đương 1.500 đồng một cổ phiếu).

Trong tuần tới, dự kiến sẽ có nhiều công ty niêm yết công bố thông tin hoạt động sản xuất 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư đón nhận những thông tin này với nhiều quan điểm khác nhau.

Chị Minh, nhà đầu tư sàn chứng khoán SSI cho biết, hiện tại chị không quan tâm đến báo cáo kinh doanh của công ty niêm yết khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào. Chị đang mua bán trên sàn chủ yếu dựa vào quan hệ cung cầu, cũng như lựa chọn cổ phiếu rẻ để đầu tư. Theo chị, ở quý 1, doanh nghiệp nào hầu như cũng làm ăn tốt nhưng thị trường vẫn cứ đi xuống, cổ phiếu vẫn rớt giá. “Do vậy báo cáo kết quả kinh doanh của nhà niêm yết không có nhiều ý nghĩa trong lựa chọn danh mục đầu tư của tôi”, chị nói.

Còn nhà đầu tư tên Duy có mặt trên sàn chứng khoán Rồng Việt lại nhận định, báo cáo kết quả kinh doanh nếu là “những con số đã qua kiểm toán thì có thể tin cậy được”. Theo anh, ngay sau khi doanh nghiệp công bố hoạt động kinh doanh, nhiều khả năng sẽ tạo ra hiệu ứng tức thì trên thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, sẽ có những doanh nghiệp đạt kết quả không như mong muốn, và nhà đầu tư đương nhiên vững tâm hơn khi chọn lựa những cổ phiếu của công ty ăn nên làm ra.

Trong khi đó các chuyên gia chứng khoán cũng nhìn nhận việc các công ty niêm yết công bố báo cáo tài chính quý 2 có thể không mang lại sự tin tưởng của nhà đầu tư tác động vào sức đi lên của thị trường.

Giám đốc phân tích tài chính Công ty Vifinfo, ông Đào Trung Kiên cho hay, những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp sẽ đặt dấu chấm hỏi lớn khi một số doanh nghiệp công bố lời trong quý 2. Lý do, nền kinh tế những tháng đầu năm gặp không ít khó khăn, tỷ lệ lạm phát cao, doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức như: chi phí đầu vào tăng cao, vốn vay bị siết lại… Vậy nên thật khó thuyết phục nhà đầu tư rằng công ty vẫn có lãi như kế hoạch đề ra.

Ông Kiên cũng cho biết thêm, thị trường có những dấu hiệu tích cực trong các phiên vừa qua là do tâm lý của nhà đầu tư và một số dấu hiệu ổn định của kinh tế vĩ mô, chứ không đơn thuần là tác động của kết quả báo cáo 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp niêm yết.

Còn ông Hồ Công Hưởng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Hoàng Gia thì cho rằng, nếu số liệu của các báo cáo được kiểm toán một cách trung thực và chính xác, và công ty kiểm toán hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả ấy, thì việc doanh nghiệp có lãi như đã công bố là điều đáng mừng. Kết quả này sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Ngay chiều nay, cổ phiếu BBT của Công ty cổ phần bông Bạch Tuyết đã bị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM ra quyết định “treo” giao dịch kể từ ngày 11/7 cho đến khi công bố thông tin theo quy định. Lý do là công ty này đã thua lỗ liên tiếp trong hai năm 2006-2007; song báo cáo kiểm toán 2006 thì công bố lãi 2,2 tỷ đồng; còn kết quả kiểm toán 2007 lỗ 6,8 tỷ đồng. Chỉ sau khi kiểm tra lại các khoản mục, BBT mới điều chỉnh lại kết quả kinh doanh 2006 “lòi” ra khoản lỗ hơn 8,4 tỷ đồng. Cả báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 năm nay, Bạch Tuyết cũng chậm công bố với lý do virus… cắn sạch máy tính.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: