Nhà đầu tư nội vẫn ào ào đổ tiền vào chứng khoán

Sau 10 ngày tăng liên tục, chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giảm trong phiên đầu tuần này nhưng đó chỉ là một bước lùi để tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Một dòng tiền lớn vẫn đang đổ dồn vào cổ phiếu, đặc biệt các cổ phiếu blue-chip.

Một số nhà đầu tư trong nước cho rằng chứng khoán đã giảm quá sâu trong gần 6 tháng đầu năm 2008 do bi quan thái quá về những khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt. Do vậy, việc thị trường hồi phục là một điều dễ hiểu.

 


Xuất hiện tình trạng khó mua ở nhiều cổ phiếu

Cho tới phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, lượng đặt mua cổ phiếu đã tăng đột biến lên tới hơn 53 triệu đơn vị, trong khi đó lượng đặt bán giảm xuống chỉ còn hơn 16 triệu đơn vị.

Ngày Số lệnh đặt mua KL đặt mua Số lệnh đặt bán KL đặt bán

Trên thực tế, lượng đặt mua có thể còn cao hơn nếu như nhiều nhà đầu tư không bỏ về ngay từ giữa các đợt giao dịch thứ 2 hàng ngày do “không thể mua được”. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, gần như tất cả các cổ phiếu lớn nhỏ trên Sàn chứng khoán TP.HCM đã đồng loạt tăng giá kịch trần. Cụ thể, đã có tới 118 mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tăng giá hết biên độ cho phép hiện nay là 3%/phiên.

Đóng cửa phiên giao dịch, dư mua kín đặc trong khi dư bán trống trơn ở nhiều mã, đặc biệt một số cổ phiếu chủ chốt có mức giảm giá mạnh trong gần 6 tháng đầu năm như SSI của Chứng khoán Sài Gòn, STB của Ngân hàng Sacombank và DPM của Đạm Phú Mỹ.

Như vậy, lo ngại lớn nhất là dự báo về khả năng xả 25 triệu cổ phiếu đã được mua ở mức giá rẻ hôm thứ Hai (ngày 7/7) đã không xảy ra trong phiên cuối tuần.

VN-Index tăng 3,86%, HASTC-Index tăng 5,93%
Không ấn tượng bằng tuần trước nhưng tuần này cả chỉ số VN-Index và HASTC-Index cũng đã có 4 trong 5 phiên tăng điểm.

Một điểm đáng lưu ý là cùng với sức cầu, tốc độ tăng điểm gia tăng về cuối tuần.Trên sàn chứng khoán TP.HCM, chỉ số VN-Index đã tăng tổng cộng 16,96 điểm (tương đương tăng 3,86%) lên 456,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch thông qua khớp lệnh đạt 82,7 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, trị giá 2.702 tỷ đồng.

Trên Sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC-Index tăng thêm 7,54 điểm (tương đương tăng 5,93%) lên tròn 133 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 44,3 triệu đơn vị, trị giá 1.123 tỷ đồng.

Thị trường sẽ tiếp tục hồi phục?
Với sức cầu còn rất lớn, trong khi ít người chịu bán ra, nhiều nhà đầu tư nội đang tin tưởng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngoại dường như đang lo ngại về tính bền vững của thị trường.

“Hiện tại, có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang ấm lên mà biểu hiện rõ nét nhất là lượng cầu cổ phiếu đang tăng rất mạnh trong khi cung cổ phiếu lại có xu hướng giảm”, anh Thắng, một nhà đầu tư có mặt tại sàn chứng khoán SeABank trong phiên cuối tuần nhận định.

Lượng cầu cổ phiếu tăng mạnh trong 3 tuần qua, và kéo theo đó là giá chứng khoán liên tục đi lên, theo nhiều nhà đầu tư, cũng là một điều dễ hiểu. Anh Thắng cho rằng, cổ phiếu đã giảm quá sâu trong gần 6 tháng đầu năm với mức mất điểm lên tới hơn 60% (mức giảm mạnh nhất châu Á vào lúc đó).

Và nguyên nhân của đợt giảm sâu khi đó, là do nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn như lạm phát cao, chi phí đầu vào liên tục tăng và thêm vào đó là chính sách thắt chặt tín dụng cho vay kinh doanh chứng khoán để chống lạm phát.

“Cũng như tôi, nhiều nhà đầu tư khác khi đó cho rằng các lợi nhuận của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ suy giảm nghiêm trọng. Giá cổ phiếu theo đó liên tục đi xuống. Cộng hưởng thêm vào đó là lực bán giải chấp rất lớn của các ngân hàng và các công ty chứng khoán khi mà giá cổ phiếu xuống quá ngưỡng cho phép”.

“Tuy nhiên, dường như mọi việc đã không tồi tệ đến như mọi người nghĩ. Các chỉ số kinh tế vĩ mô vừa được công bố khá tích cực, như FDI tăng kỷ lục lên 31 tỷ USD, lạm phát và nhập siêu đang có xu hướng giảm”.

“Hơn nữa, cho tới thời điểm này, có nhiều dấu hiệu cho thấy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết không đến nỗi bi đát như nhiều người nghĩ. Một số doanh nghiệp vừa công bố kết quả  quý 2 cho thấy lợi nhuận không những không giảm mà còn tăng so với cùng kỳ năm trước, thậm chí còn tăng so với quý cuối năm ngoái”, anh Thắng nói.

Ở chiều hướng ngược lại, một số chuyên gia trong ngành cho rằng vẫn có một số yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.
Anh Lương Đình Phúc, một chuyên viên môi giới tại Công ty cổ phần Chứng TP.HCM (HSC), cho biết, mặc dù các nhà đầu tư trong nước đang mua vào rất mạnh nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ra khá mạnh. “Các nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh bán ra khá mạnh vào cuối tuần, trong khi lại có xu hướng giảm mua. Họ bán ra để cơ cấu lại doanh mục đầu tư, và cũng có thể là e ngại về tính bền vững của thị trường”,  anh Phúc cho biết.

“Thị trường vẫn đang có xu hướng đi lên nhờ các cổ phiếu tốt kéo giá. Nhưng nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh khá lớn vào đầu hoặc giữa tuần”, anh Phúc nhận định. Trong tuần, khối các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào tổng cộng 15,3 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, trong khi bán ra 9,55 triệu đơn vị.

Ngày KLGD (mua) KLGD (bán) Giá trị mua (1.000đ) Giá trị bán (1.000đ)

Được biết, Ngân hàng HSBC ngày 4/7 vừa qua đã đưa ra bản báo cáo Chiến lược kinh doanh cổ phiếu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thường kỳ (Pan-Asian Equity Strategy) trong đó HSBC đã hạ dự báo về chỉ số VN-Index xuống mức thấp đáng kể so với những lần dự báo trước.

Cụ thể, HSBC dự báo VN-Index sẽ đạt 400 điểm vào cuối 2008 và tăng lên 450 điểm vào cuối 2009.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: