Thứ sáu ngày 13!

Nỗi sợ bắt nguồn từ thời cổ đại, khi số 13 và thứ sáu – hai điều mang lại vận đen – kết hợp với nhau thì tạo nên một ngày vô cùng bất hạnh.

Sự ám ảnh này đang ám ảnh từ 17 tới 21 triệu người ở Mỹ. Các triệu chứng bao gồm lo lắng, hốt hoảng và hậu quả khiến người ta đảo lộn mọi lịch trình hoặc từ bỏ hẳn một ngày làm việc.

Dossey, tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun, cho biết con số 13 là bắt nguồn từ truyền thuyết Nauy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla. Khi đó một vị khách không mời thứ 13 xuất hiện – thần tinh quái Loki. Tại đó, Loki đã bày đặt cho thần bóng tối Hoder bắn thần Balder xinh đẹp, vị thần luôn mang lại niềm vui và hạnh phúc, bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi.

“Balder chết, cả trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh”, tác giả Dossey phát biểu. Từ đó trở đi, con số 13 trở thành điềm gở và báo trước những điều không lành.  Trong kinh thánh cũng có nhắc tới con số 13 không may mắn. Judas, phản đồ của Jesus là vị khách thứ 13 trong bữa tiệc cuối cùng. Trong khi đó, ở thành Rome cổ, các vị phù thuỷ thường tập hợp thành những nhóm 12. Nhân vật thứ 13 là quỷ dữ.

Thomas Fernsler, nhà khoa học tại Trung tâm khoa học và toán học của Đại học Delaware ở Newark, thì cho rằng con số 13 xấu là vì nó nằm sau số 12. Theo Fernsler, các nhà số học coi số 12 là số hoàn chỉnh. Một năm có 12 tháng, có 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, Hercules lập 12 chiến công. 13 trở thành điều không may mắn bởi nó vượt quá sự hoàn thiện.

Nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ trong thế giới hiện đại ngày nay. Hơn 80% các toà nhà cao tầng không có tầng 13. Nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13. Bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13. Trên các dãy phố ở Florence, Italy, những ngôi nhà nằm giữa số 12 và 14 được đánh số là 12 rưỡi. Nhiều người mê tín cũng coi số phận bi thảm của con tàu Apollo 13 liên quan tới số 13.

Còn với thứ sáu, đó là ngày chúa Jesus bị hành quyết. Một số học giả cho rằng Eve cùng Adam thử trái cấm vào thứ sáu. Còn trường hợp nổi bật nhất là Abel bị Cain giết vào thứ sáu ngày 13.

Richard Wiseman, nhà tâm lý học tại Đại học Hertfordshire ở Hatfield, Anh, cho rằng những người luôn coi mình đen đủi thì cũng dễ tin vào những điều may rủi. Wiseman tìm thấy 1/4 trong số hơn 2.000 người được phỏng vấn vào năm ngoái cho rằng con số 13 mang lại rủi ro. Họ luôn bồn chồn, lo lắng vào những thứ sáu ngày 13, và vì vậy dễ gặp tai nạn hơn. Nói theo cách khác, nỗi lo thứ sáu ngày 13 chính là nguyên nhân làm hỏng việc của họ.

Wiseman khuyên rằng: “Mọi người nên nhận ra rằng họ hoàn toàn có thể tạo ra chính vận may hay vận rủi của mình. Họ nên nghĩ đến những điều may mắn cũng như những sự kiện vui vẻ trong cuộc sống, nhớ lại những điều tốt đẹp đã xảy ra và chuẩn bị sẵn sàng để kiểm soát tương lai”.

Một số quan niệm dân gian lại gợi ý cách giải xui là trèo lên đỉnh ngọn núi hoặc tháp chọc trời rồi đốt tất cả những chiếc tất thủng lỗ. Hoặc cách khác là làm động tác trồng cây chuối và ăn một mẩu xương sụn.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: