Màu nước tiểu nói lên điều gì?

normal_daniel9_1.jpg


Nếu nước tiểu…

 

…màu như trà đặc – điều đó cho thấy bạn đang mắc các bệnh về gan và túi mật. Lời khuyên: hãy làm xét nghiệm nước tiểu và ghé thăm bác sỹ chuyên khoa về gan.

 

…chuyển sang màu hồng – đó là dấu hiệu của chứng viêm thận. Trừ khi trước đó bạn ăn cà rốt hoặc củ cải đỏ vì khi ăn thực phẩm này nước tiểu cũng sẽ chuyển sang màu hồng.

 

Hiện tượng nước tiểu chuyển sang màu hồng cũng có thể xuất hiện sau khi bạn uống một số loại thuốc (điều này sẽ được ghi trong phần hướng dẫn sử dụng thuốc). Lời khuyên: bạn hãy nhanh chóng đến bác sỹ, vì bệnh của bạn có thể phải điều trị bằng kháng sinh.

 

…không màu – hiện tượng này xảy ra sau khi bạn uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu nước tiểu thường xuyên không màu hoặc có màu vàng nhạt, đó là dấu hiệu liên quan đến thận. Lời khuyên: khi gặp hiện tượng này, bạn nên xin lời khuyên ở bác sỹ.

 

 …có cặn như cát – đó là dấu hiệu của việc xuất hiện sỏi thận. Lời khuyên: bạn nên đi siêu âm để kiểm tra xem có sỏi trong thận hay không. Hãy luôn uống nước sạch, không nên uống nước tại vòi vì đó có thể là nguyên nhân gây ra sỏi trong thận của bạn.

 

…vẩn đục như có bông tuyết – đó là dấu hiệu viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang. Lời khuyên: bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trong trường hợp này.

 

… có nhiều bọt – nếu hiện tượng này xuất hiện ở đàn ông thì không có gì đáng lo ngại cả. Nước tiểu có bọt cho ta thấy rằng trong nước tiểu có tinh dịch. Hiện tượng này thường có sau khi quan hệ tình dục. Lời khuyên: bạn không cần phải làm gì trong trường hợp này.

 

Cần phải làm gì để nhận được kết quả phân tích nước tiểu chính xác?

 

– Chuẩn bị một lọ nhỏ 250g.

 

– Cần phải rửa sạch và dội nước sôi vào lọ nhỏ để diệt hết vi khuẩn và nấm bẩn.

 

– Lấy nước tiểu vào buổi sáng. Lấy khoảng 100 – 200ml.

 

– Cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục trước khi lấy nước tiểu.

 

– Nếu bạn đang uống thuốc gì đó, hãy nói với bác sỹ về việc này. Bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc phân tích nước tiểu.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: