Những sai phạm… ngớ ngẩn trong kỳ thi ĐH

 

Trong hai ngày 9 và 10/7/2008, hơn nửa triệu thí sinh lại tiếp tục bước vào kỳ thi ĐH đợt 2 với các khối còn lại. Cũng như ở đợt 1, đợt thi thứ 2 này vẫn còn đó nhiều chuyện cười ra nước mắt khiến thí sinh hoặc giám thị coi thi bị đình chỉ thi vì các sai phạm… rất ngớ ngẩn.

 

Mặc dù từ nhiều năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rất rõ việc cấm tuyệt đối mọi người mang các thiết bị truyền thông, điển hình nhất là điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi. Thậm chí, thẻ báo chí được cấp cho phóng viên mảng giáo dục đến để đưa tin về kỳ thi cũng có nguyên tắc rất rõ ràng: “Không sử dụng điện thoại trong khu vực tuyển sinh”. Và để tác nghiệp thuận lợi, khi đặt chân vào hội đồng thi, tất cả các phóng viên đều tắt nguồn ĐTDĐ. Thế nhưng, hình như là cứ đến hẹn lại lên, bất cứ kỳ thi ĐH nào cũng có hàng chục thí sinh bị đình chỉ thi vì cái… “alô”.

 

Tại Hội đồng thi vào Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM trong giờ thi môn vẽ. Thí sinh VTH vừa hoàn tất xong bài thi của mình, không hiểu cao hứng thế nào, thí sinh này lại rút ĐTDĐ ra và chụp ảnh lại bài thi của mình để làm kỷ niệm. Dĩ nhiên, hành động này nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các giám thị coi thi. Mặc cho thí sinh giải thích cạn lời rằng môn vẽ không thể nào dùng ĐTDĐ để hỏi bài hoặc làm gì khác ngoài chuyện chụp ảnh. Nhưng, nguyên tắc là nguyên tắc, thí sinh VTH đã bị đình chỉ thi một cách hết sức đáng tiếc.

 

Trong kỳ thi ĐH năm 2007, một nữ thí sinh đã bị đình chỉ thi khi chuẩn bị ký tên nộp bài thi. Lý do, anh chàng người yêu của thí sinh này chờ bên ngoài Hội đồng thi, sốt ruột quá chịu không được nên nhắn tin hỏi thăm xem người yêu mình có làm bài được không?  Kết quả, cô người yêu kia làm bài được hay không thì chẳng biết, nhưng điều chắc chắn là cô phải thi lại ĐH vào năm nay nếu như vẫn mơ đến giảng đường. Năm nay, lại tiếp tục xảy ra trường hợp đáng tiếc như vậy. Chỉ có điều người nhắn tin lần này là phụ huynh của thí sinh.

 

Ở Hội đồng thi tại quận 1, TPHCM khi vừa hết nửa thời gian làm bài, bỗng các giám thị phát hiện tiếng chuông ĐTDĐ phát ra từ chỗ ngồi của một thí sinh nam. Lập tức, biên bản đình chỉ thi được lập ra buộc nam thí sinh kia phải ký vào. Hóa ra, mẹ của thí sinh này chờ con trước cổng Hội đồng thi, có lẽ quá lo lắng nên đã nhắn tin vào hỏi thăm con mình có làm bài được hay không. Tin nhắn gửi đi, thí sinh không khóa ĐTDĐ cũng chẳng để chế độ rung nên đành chấp nhận bị đình chỉ thi.

 

Ngày 9/7/2008, TPHCM gia tăng đột biến số giám thị coi thi bị đình chỉ công tác vì cái “alô”. Tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học, 3 nhân viên tạp vụ và 3 giám thị bị đình chỉ coi thi trong cùng một buổi sáng do mang ĐTDĐ vào phòng thi.

 

Nhưng, có giám thị bị đình chỉ công tác coi thi do phạm lỗi “độc” hơn. Trong giờ thi môn văn, nữ giám thị coi thi có lẽ do rảnh rỗi quá nên đã ngồi vào bàn, rút giấy nháp phục vụ kỳ thi ra và viết vào hai câu: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Khi giám thị đang ngồi trút chữ vào mảnh giấy, thì cũng là lúc thanh tra đứng kế bên rút biên bản ra để đình chỉ công tác.

 

Không dùng ĐTDĐ, không viết lung tung nhưng thí sinh THT dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn bị đình chỉ thi vì…  đòi hôn giám thị. Sau khi gần kết thúc môn thi buổi sáng, thí sinh THT vẫn để giấy trắng do không biết viết gì. Chắc là chán nản chính mình, nên thí sinh này đề nghị với nữ giám thị phòng thi rằng “Em xin phép được hôn giám thị một cái”. Nghe lời đề nghị đó, giám thị đang ngẩn người ra thì thí sinh này chỉ ngay một nữ giám thị khác và nói tiếp: “Em cũng hôn giám thị này luôn”.

 

Đến nước này, các giám bị buộc phải lập biên bản đình chỉ thi với thí sinh THT. Nhiều thí sinh thi cùng phòng với THT hôm đó, tỏ ra rất ngạc nhiên vì không biết thí sinh này có vấn đề về thần kinh hay không khi phát ngôn lung tung như vậy.

 

Ở một hội đồng thi khác, khi giám thị vừa phát đề thi môn văn xong bỗng có thí sinh vừa rú lên vừa la “Yeah, Yeah!”. Trong lúc cả phòng thi đang hoảng hốt do sợ thí sinh lên cơn… dại thì thí sinh này thản nhiên nói: “Không sao, không sao. Đề thi ra trúng tủ nên mừng thôi”. Nhưng chưa kịp mừng thì thí sinh này đã phải lập tức thất vọng vì hồi kết của chuyện la hét trong phòng thi là tờ biên bản đình chỉ được hoàn tất.

 

Cũng trong chiều ngày 9/7/2008, Công an phường Linh Trung đã tiếp nhận đối tượng tên L, hiện đang là sinh viên một trường cao đẳng tại TPHCM. L bị bắt do phạm tội… bán đáp án thi giả.

 

Lợi dụng chuyện các phụ huynh luôn sốt ruột vì không biết con mình có làm bài được hay không, L đã viết nhăng nhít các đáp án môn văn và môn toán bán cho các phụ huynh tham khảo. Nghi ngờ trước cách giải đề thi ngây ngô của L, các sinh viên đang thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi tại khu vực Linh Trung (Thủ Đức) đã tóm cổ L giao cho Công an xử lý.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: