Lãi suất cho vay chưa giảm – Vì sao?

Đúng một tuần kể từ ngày BIDV công bố hạ lãi suất cho vay, khối ngân hàng thương mại cổ phần vẫn không có bất cứ một động thái “ủng hộ” nào. Nguyên nhân vì sao?Ngày 9/7, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức hạ lãi suất cho vay với mức giảm từ 02% – 0,6% đối với VND và 2% lãi suất cho vay ngắn hạn ngoại tệ.

Quyết định giảm lãi suất cho vay của BIDV là một tin vui đối với các doanh nghiệp và cũng là một tín hiệu cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm. Nhưng trên thực tế, hiện không có thêm ngân hàng nào công bố hạ lãi suất cho vay.

Theo đánh giá của giám đốc một ngân hàng thương mại, mức giảm của BIDV thoạt nhìn có vẻ “hoành tráng” nhưng xem kỹ thì các khách hàng chỉ được giảm có 0,2% (một mức giảm không lớn); còn mức giảm 0,6% chỉ dành cho các dự án trọng điểm theo chỉ đạo của Chính phủ, cho các ngành hàng tạo ra cân đối lớn cho nền kinh tế (xăng dầu, xi măng, điện lực, sắt thép, than), thi công xây lắp các công trình trọng điểm hoàn thành năm 2008 và 2009…

“BIDV là ngân hàng quốc doanh nên việc giảm lãi suất cho các dự án của Nhà nước lên tới 0,6% là điều mà ngân hàng này phải làm. Đây là lý do vì sao quyết định của BIDV chưa thể là “tín hiệu” cho ngân hàng khối thương mại chúng tôi giảm theo”.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng cho biết ngân hàng ông cũng đang nghiên cứu khả năng điều chỉnh lãi suất cho vay, để nếu các ngân hàng bạn giảm sẽ giảm theo và giảm mức nào là hợp lý nhất.

Theo PGS,TS. Nguyễn Thị Mùi, Phó Giám đốc Học viện Tài chính: Một khi lãi suất tăng lên, các ngân hàng phải có điều kiện tiếp tục huy động vốn nhưng lãi suất tăng lên vào tháng 6 vừa qua, việc huy động vốn nhàn rỗi của các ngân hàng tăng rất ít, điều này có nghĩa là vốn nhàn rỗi trong dân cư cũng không phải là vô hạn.

“Thu nhập của dân cư Việt Nam thấp, điều chỉnh lãi suất đầu vào tăng lên sẽ dẫn tới đầu ra tăng. Đầu ra tăng thực chất đối với ngân hàng không có lợi, ngân hàng sẽ bị giảm lợi nhuận, các khách hàng cũng khó tiếp cận với nguồn vốn. Lúc này các ngân hàng buộc phải sàng lọc khách hàng và những khách nào thật sự có dự án đem lại hiệu quả như mong muốn, cần vay vốn nhanh mới dám đi vay để đầu tư”, PGS,TS.Nguyễn Thị Mùi phân tích.

Cũng theo vị PGS,TS này, việc các ngân hàng chưa hạ cũng có lý do của họ. “Vì kinh doanh không thể theo đám đông, người ta hạ mình hạ, người ta lên mình lên. Mà nó phải căn cứ vào tình trạng quản trị tài sản nợ và có của từng ngân hàng, vào xu hướng lạm phát được kiểm soát và kiềm chế ở mức giảm đi những tháng sau này’.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay hiện nay sẽ thiệt thòi một chút đối với các ngân hàng, nhưng lại có lợi về trung và dài hạn. Bởi khi cắt giảm lãi suất cho vay, ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội thu hút các khách hàng tiềm năng về phía mình, không những giữ được các khách hàng truyền thống mà còn có thể tăng thị phần chính trong lúc này.

“Khi các yếu tố cho phép tạo điều kiện phát triển đúng mức và lành mạnh, các ngân hàng cũng nên cân nhắc đến giá mua và bán vốn một cách hợp lý nhất, còn hạ bao nhiêu và hạ như thế nào là tùy thuộc vào từng ngân hàng, chứ không thể theo nhau được.

Khi thị trường tín dụng tương đối ổn định, khi đồng vốn của các ngân hàng đã kế hoạch hóa được, tôi nghĩ xu hướng giảm lãi suất để khuyến khích các doanh nghiệp đến vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng một khối lượng tiêu dùng toàn xã hội, cân đối giữa cung và cầu hàng hóa trên thị trường là phải đặt ra”, một chuyên gia bày tỏ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện số dư tiền gửi của các ngân hàng tại đây đã thừa, tính thanh khoản của hệ thông được bảo đảm. Nhưng số dư đó không đồng đều giữa các khối ngân hàng. Các ngân hàng thương mại lớn có mức dự trữ vượt yêu cầu, song một số ngân hàng TMCP vừa và nhỏ lại dự trữ ở mức thấp (vừa đủ hoặc thấp hơn so với mức yêu cầu dự trữ bắt buộc).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các phiên chào mua giấy tờ có giá trên thị trường mở với khối lượng mỗi phiên từ 5.000 – 12.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 15%/năm.

Còn theo đánh giá về mức độ giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng, một chuyên gia tài chính tiền tệ cho biết: “Các ngân hàng đang nhìn nhau, bởi không ai muốn tăng dư nợ tín dụng của mình cả, khá nhiều ngân hàng đang lo dư nợ tín dụng sẽ vượt quá 30% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo tính toán, tổng dư nợ 6 tháng đầu năm của các ngân hàng đã tăng tới 18,72%”.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: