Nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan trong lạm phát!

Cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khu vực Châu Á Thái Bình Dương về kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế trong nước những tháng cuối năm cho thấy các doanh nghiệp vẫn lạc quan trong lạm phát.

Trong cuộc khảo sát của ngân hàng HSBC do công ty TNS thực hiện vào quý II năm 2008, với sự tham gia của hơn 3000 DNVVN tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, các doanh nghiệp cũng dự đoán về khối lượng mậu dịch với Trung Quốc đại lục, các quốc gia còn lại ở Châu Á cũng như trên toàn thế giới.

Cuộc khảo sát cho thấy các DNVVN ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan lạc quan nhất xét trên nhiều phương diện. Các doanh nghiệp tại Hàn Quốc lo lắng nhất do bất ổn về kinh tế và chính trị gia tăng. Tại Việt Nam, một bộ phận các doanh nghiệp cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống trong năm 2008.

Kết quả khảo sát tại Việt Nam được tiến hành trên 300 DNVVN thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đại đa số DNVVN Việt Nam (67%) vẫn tin rằng nền kinh tế sẽ phát triển ở mức hiện tại hoặc cao hơn nhưng cũng không ít doanh nghiệp (33%) cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống.

Bà Margaret Leung, Giám đốc toàn cầu khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp của HSBC khu vực châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Các DNVVN Châu Á vẫn tăng trưởng tốt nhờ xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ trong nước cao. Không tránh khỏi ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế toàn cầu, nhưng cuộc khảo sát cho thấy hiện tại các doanh nghiệp này vẫn mở rộng hoạt động kinh doanh và kỳ vọng vào giao thương quốc tế phát triển mạnh”.

Nhận định về kết quả khảo sát các doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đối khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp HSBC cho rằng: “Nền kinh tế Việt Nam đã trải qua một thời gian tương đối khó khăn vào nửa đầu năm 2008. Ðây là lý do các DNVVN Việt Nam trở nên thận trọng hơn khi bộc lộ quan điểm về triển vọng kinh tế so với sáu tháng đầu năm.

Tuy nhiên, chúng tôi rất phấn khích khi nhận thấy rằng các DNVVN Việt Nam dù đang phải đương đầu với thực tế khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan và chủ động hành động, thể hiện ở việc tiếp tục đầu tư, tuyển dụng và tin tưởng vào triển vọng giao thương quốc tế”.

Kết quả điều tra cũng cho thấy một nghịch lý là dù đa số các DNVVN tại Việt Nam giảm lòng tin vào sức tăng trưởng trong kinh doanh, nhưng phần lớn vẫn dự định gia tăng (54%) hoặc giữ nguyên (41%) đầu tư vốn trong những tháng còn lại của năm 2008.

Trong khi 74% DNVVN toàn Châu Á dự định giữ nguyên số lượng nhân viên thì tại Việt Nam, một lượng đáng kể các doanh nghiệp (44%) có kế hoạch gia tăng nhân sự.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: