Chứng khoán ngày 18/7: Một phiên giảm có là xu hướng?

Tâm lý một số nhà đầu tư chùng xuống trước phiên đảo chiều, nhưng vẫn có nhiều lệnh xác định cơ hội mua vào.

Nếu theo dõi những thảo luận của nhà đầu tư trên sàn, trên các diễn đàn, có thể thấy phiên đảo chiều hôm nay không nhiều bất ngờ. Tín hiệu đã hé mở từ phiên liền trước và nằm trong dự tính của nhiều người.

Sự phân hóa cổ phiếu đã thể hiện rõ nét dần qua hai phiên trước đó. Chênh lệch lợi nhuận đã có một bước lớn. Nguồn vốn của thị trường bị hút mạnh trong phiên thứ Tư với hơn 1.700 tỷ đồng cả hai sàn. Cầu ở nhiều blue-chip có dấu hiệu giảm.

Trong thảo luận của một số nhà đầu tư, ở phiên hôm qua, lực cầu ở DPM không còn sung sức trong khi thông tin một tổ chức lớn thông báo bán ra 2 triệu đơn vị được chú ý; giá và đà tăng của nhiều mã lớn như VNM, PVD, REE… đang tạo sự thận trọng nhất định; phản ứng bất ngờ bán ròng khối lượng lớn STB của nhà đầu tư nước ngoài có hơi hướng “lạ”. Và ngưỡng kháng cự tâm lý 500 điểm thực sự nhạy cảm.

Theo đó, không bất ngờ khi VN-Index bỏ quả bước thăm dò và giảm mạnh ngay từ đầu phiên, mất 9,74 điểm. Sự giằng co giá nhiều cổ phiếu trở nên căng thẳng hơn, lực cầu vẫn vào sàn hỗ trợ nhưng kết quả của phiên thứ Tư trước đó không lặp lại; VN-Index chung cuộc vẫn giảm 6,78 điểm, còn 483,05 điểm, tạm lùi xa mốc 500 điểm.

Phiên điều chỉnh đã chính thức xuất hiện.

Sự phân hóa trở nên khắc nghiệt hơn khi có tới 123 mã giảm, chỉ còn lại 24 mã tăng giá và 10 mã giữ được giá tham chiếu. Một phiên giảm điểm sau chuỗi đi lên ấn tượng của thị trường chưa thể khẳng định là xu hướng, dù đã có tâm lý chùng xuống hoặc lo lắng ở một số nhà đầu tư.

Lạc quan hơn, có quan điểm cho rằng có tăng, có giảm mới là thị trường; và thời điểm này, phiên giảm giá, cung nhiều lại là cơ hội chọn mua. Khối lượng giao dịch của phiên đã tăng vọt trở lại, lên gần 27,7 triệu đơn vị; giá trị giao dịch khẳng định một lượng vốn lớn vẫn vào sàn với trên 1.000 tỷ đồng.

Phiên giảm điểm hôm nay dường như cũng khó trở thành xu hướng, khi chuyển động ngoài sàn đang có những thông tin lạc quan. Đó là lãi suất cho vay của các ngân hàng có thị phần chi phối trên thị trường đã giảm đáng kể. Những trường hợp “chẹt” doanh nghiệp bằng lãi suất cao hơn quy định đã và đang bị Ngân hàng Nhà nước xử lý cũng tạo điều kiện để giảm bớt chi phí vay vốn.

Tỷ giá đến thời điểm này đã thực sự được bình ổn. Và thị trường đang hướng về ngày 25/7, khi chỉ số lạm phát được công bố với dự báo nhiều lạc quan…

Trở lại diễn biến trên sàn, sự vững vàng của FPT, SSI, HPG hay SJS, SGT… tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Trong khi đó, VNM, PVD, PPC, REE, ITA, KDC, DPM… tạm thời hoàn thành vai trò hỗ trợ thị trường thời gian qua; giá giảm cũng đang kích thích các nguồn vốn quan tâm. Trong khi đó, STB, VPL, VIC trụ ở giá tham chiếu.

Điểm lo ngại là lực cầu đang có dấu hiệu suy yếu, không còn áp đảo và choáng ngợp trên 50 triệu, thậm chí hơn 60 triệu đơn vị. Trong khi dư bán đang đọng nhiều hơn trên sàn. Từ đây, phiên thứ Hai tuần tới có thể vẫn còn không ít khó khăn.

Trên sàn Hà Nội, sự chú ý hướng về giá ACB khi thông tin về lợi nhuận 6 tháng đầu năm chính thức công bố, cũng như kế hoạch tăng vốn điều lệ ấn tượng. Đầu tàu này không tăng mạnh trong một phiên khó khăn chung, nhưng mức tăng 800 đồng/cổ phiếu là một hỗ trợ cần cho HASTC-Index.

Bên cạnh ACB, KBC và NTP cũng tăng nhẹ, PAN tăng mạnh, hay lực hỗ trợ lớn từ PVS, PVI… Nhưng HASTC-Index ghi nhận xu thế cuối phiến với sự phổ biến của lượng mã giảm tại đây. Chỉ số này giảm nhẹ 1,36 điểm, còn 149,68 điểm. Khối lượng giao dịch cũng nhảy vọt lên 15,86 triệu cổ phiếu, đạt giá trị 535,76 tỷ đồng.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: