‘Lẽ ra giá xăng dầu phải điều chỉnh sớm hơn’

Tại cuộc họp báo sáng 21/7, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng lẽ ra việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu phải được thực hiện sớm hơn với mức tăng cao hơn, vì doanh nghiệp đã chịu lỗ quá lâu.

– Thưa ông, với lần tăng giá bán xăng này, chống lạm phát có còn được coi là mục tiêu số một của Chính phủ?

– Từ nay đến hết năm và cả giai đoạn 2009, chống lạm phát vẫn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Thời gian qua, VN đã chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình thế giới, giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao, kinh tế biến động… Thế nhưng Chính phủ vẫn giữ lời hứa trước dân là không tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu đến hết tháng 6.

Tuy nhiên, trong nửa đầu tháng 7, giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao và có lúc gần chạm ngưỡng 150 USD một thùng. Doanh nghiệp nhập khẩu lỗ, ngân sách Nhà nước không đủ sức tiếp tục bù.

Nếu tiếp tục kìm giá bán lẻ, ngân sách Nhà nước sẽ gặp khó khăn do toàn bộ nguồn tăng thu từ dầu thô (khoảng 40.000 tỷ đồng) đã được dốc ra để bù lỗ, nguồn vốn để thực hiện an sinh xã hội sẽ không còn. Tình trạng buôn lậu xăng dầu sẽ tiếp diễn do giá xăng của VN thấp hơn so với một số nước trong khu vực, nhất là Campuchia khi độ chênh lên tới 7.000-8.000 đồng một lít… Trong bối cảnh như vậy, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước là bất khả kháng.

Mức tăng hiện tại vẫn chưa đủ hòa vốn. Nếu so với giá nhập khẩu, doanh nghiệp vẫn lỗ khoảng 1.000 đồng đối với mặt hàng dầu. Lần điều chỉnh giá này theo chúng tôi là quá chậm so với thực tế của thị trường, lẽ ra giá sẽ được điều chỉnh sớm hơn và mức tăng cao hơn bởi doanh nghiệp bị lỗ khá lâu và kéo dài.

– Chỉ số CPI sẽ chịu tác động như thế nào từ lần tăng giá bán lẻ xăng dầu này?

– Theo tính toán của chúng tôi, chỉ số CPI sẽ bị tác động trực tiếp từ giá xăng khoảng 0,5-0,7%. Tuy nhiên những tác động gián tiếp có thể sẽ đẩy mức này lên cao hơn. Chính vì vậy, Chính phủ sẽ thực hiện một loạt các biện pháp quyết liệt hơn nhằm kiềm chế lạm phát như cắt giảm chi phí, kiểm soát giá đầu vào của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, kêu gọi người dân tiết kiệm nhiên liệu… Như vậy, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm còn khá nặng nề.

Đi mua xăng tranh thủ trước khi giá tăng.

– Xin Bộ trưởng cho biết lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất của các ngành nghề, lĩnh vực khác?

– Xăng dầu là đầu vào của tất cả các ngành và lĩnh vực nên khi giá tăng thì tất nhiên hầu hết các cơ sở sản xuất, đời sống người dân đều chịu ảnh hưởng. Khi xây dựng phương án điều chỉnh, chúng tôi đã tính toán kỹ điều này để đưa một mức giá phù hợp nhất.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có chỉ đạo yêu cầu các bộ ngành kiểm soát chặt chẽ đầu vào tại doanh nghiệp nhằm giảm tối đa chi phí không cần thiết, tránh cho các mặt hàng khác lợi dụng tình hình té nước theo mưa. Đối với các mặt hàng mà Nhà nước quản lý giá như điện, nước sạch, xe bus công cộng… vẫn duy trì chính sách ổn định giá bán từ nay đến hết tháng 12, riêng mặt hàng than có thể tính toán phương án phù hợp.

Tuy nhiên đến mức nào đó, doanh nghiệp không chịu đựng được vì bất khả kháng thì có thể tính toán chi phí, lỗ lãi để đăng ký phương án điều chỉnh giá.

– Có dự báo cho rằng, giá dầu thế giới có thể lên đến 300 USD một thùng. Liên bộ đã có kịch bản cho tình huống xấu giá dầu thế giới tiếp tục leo cao?

– Thời gian qua, chúng tôi luôn theo dõi sát diễn biến thị trường và đều có những phương án dự phòng đối phó với từng thời điểm với các mức giá khác nhau. Lần điều chỉnh này cũng vậy, chúng tôi phải lựa chọn một trong hàng chục phương án đưa ra trước đó sao cho đảm bảo các mục tiêu doanh nghiệp và người dân chia sẻ gánh nặng với nhà nước. Các phương án này được xây dựng dựa trên lượng dầu thô xuất khẩu, lượng dầu thành phẩm nhập vào và thu chi ngân sách Nhà nước.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: